MUA BÁNH TRUNG THU CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN?

26/08/2018

Đến mùa trung thu 2018, quản lý chất lượng sản phẩm thị trường lại bắt đầu lo lắng và cảnh báo nhiều thông tin đến người tiêu dùng để chọn mua bánh trung thu đạt chất lượng, an toàn thực phẩm.

Đến mùa trung thu 2018, quản lý chất lượng sản phẩm thị trường lại bắt đầu lo lắng và cảnh báo nhiều thông tin đến người tiêu dùng để chọn mua bánh trung thu đạt chất lượng, an toàn thực phẩm.

Bánh trung thu 2018 - trungthu.congquynh.vn

Chỉ còn chưa đến 1 tháng nữa là chính thức đón mùa trung thu 2018 tại Việt Nam, trên khắp phố phường từ đô thị cho đến những con đường lớn ở miền quê, các hiệu bánh trung thu đã được bày bán tràn ngập. Đáng lưu ý, bên cạnh những thương hiệu bánh trung thu cao cấp uy tín như Kinh Đô, Như Lan, Brodard, Givral, Bibica, Tai Thong...thì có nhiều loại bánh trung thu mới chỉ vài ngàn đồng/bánh, thậm chí còn bán theo cân (kg) chỉ vài chục. Điều khá lo lắng cho các loại bánh ăn liền như thị trường Việt.

Do nhiều người không được trang bị đầy đủ về kiến thức an toàn thực phẩm nên khi thấy bánh trung thu được bày bán giá rẻ như cho lại thích mua mà không biết điều đó mang lại tai hại cho sức khỏe như thế nào. Các loại bánh kém an toàn không chỉ được bày bán ở chợ hay tạp hóa mà còn được bày bán công khai trên mạng.

Trước thực trạng trên, để góp phần với lực lượng quản lý, nhiều chuyên gia an toàn thực phẩm cũng đưa ra nhiều cảnh báo, nhiều kiến thức hơn đến người sử dụng. Các chuyên gia về an toàn thực phẩm, dinh dưỡng cho rằng, việc mua bán, sử dụng những loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc sản xuất, nhập nhèm về nhãn mác, thành phần là vô cùng nguy hiểm, gây nguy cơ rất lớn đối với sức khỏe con người.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (chuyên gia về Công nghệ thực phẩm của trường ĐH Bách khoa Hà Nội) thẳng thắn khuyến cáo, người dân không nên mua những loại bánh giá rẻ như cho và không rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ. Khi mua bất kể loại hàng hóa nào, đặc biệt là thực phẩm ăn trực tiếp như bánh Trung thu thì quan trọng nhất là nhãn mác và thành phần sản phẩm. Nếu nhà sản xuất không đưa các thông tin đó lên bao bì sản phẩm thì tuyệt đối không mua, bởi ăn những sản phẩm như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Bánh trung thu 2018 - trungthu.congquynh.vn

Brodard - Thương hiệu bánh trung thu uy tín hơn 70 năm tuổi đời ở Việt Nam.

Đối với các loại bánh sử dụng phẩm màu, PGS Thịnh cho rằng, nếu nhà sản xuất sử dụng màu thực phẩm được Bộ Y tế cấp phép thì sẽ không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, sẽ là rủi ro rất lớn nếu ăn phải bánh sử dụng màu công nghiệp, không có trong danh mục Bộ Y tế cấp phép. Ăn bánh mà sử dụng màu công nghiệp, phẩm màu không rõ nguồn gốc rất nguy hiểm cho sức khỏe, vì thế bạn không nên mua và ăn những loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không được công khai bảng nguyên liệu thành phần.

Bánh Trung thu không đảm bảo gây ảnh hưởng thần kinh, nội tạng.

Cũng liên quan đến vấn đề này, BS Doãn Thị Tường Vi – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng cho biết, vấn đề bánh Trung thu dùng hóa chất, chất tạo mùi công nghiệp gây ảnh hưởng đến sức khỏe là không phải bàn cãi. BS Vi cảnh báo thêm, hiện nay có rất nhiều loại bánh "handmade" - thường sử dụng nhiều loại màu khác nhau, vì vậy cần cẩn trọng với những loại bánh này, đặc biệt là những loại bánh bán với giá rẻ.

Bánh trung thu 2018 - trungthu.congquynh.vn

Theo vị chuyên gia này, mức độ độc hại của hóa chất tạo màu, tạo mùi công nghiệp là rất lớn. Khi bị nhiễm vào cơ thể nó có thể gây tổn hại đến tất cả các cơ quan thần kinh, nội tạng và bề mặt da khi tiếp xúc trực tiếp…

Việc ăn bánh Trung thu có tồn dư hóa chất công nghiệp, nhân bánh không đảm bảo còn có thể gây ngộ độc cấp tính như đau bụng, buồn nôn. Nguy hiểm hơn, nó còn tích tụ dần vào cơ thể gây nên những ảnh hưởng cho sức khỏe sau này, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Vì vậy nếu muốn bánh Trung thu đảm bảo an toàn thì chúng ta chỉ được sử dụng những chất tạo màu tạo mùi được cấp phép bởi Bộ Y tế. Muốn mua được bánh Trung Thu an toàn, BS Tường Vi cho rằng, bánh phải có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo vấn đề VSATTP (Vệ sinh an toàn thực phẩm).

Bánh trung thu 2018 - trungthu.congquynh.vn

Không chỉ có vậy, các sản phẩm bánh Trung thu cũng phải được sản xuất trên dây chuyền đảm bảo ATVSTP, sau đó được đóng bao bì khép kín và nếu có sử dụng chất tạo mùi tạo màu hay chất bảo quản thì phải theo đúng liều lượng cho phép, được phép của Bộ Y tế chứng nhận an toàn với người tiêu dùng.

Với những thông tin trên, NPP bánh trung thu hy vọng đã chia sẻ đến các bạn những kiến thức cần thiết để lựa chọn bánh trung thu an toàn nhé. Để an toàn, các bạn nên chọn lựa những thương hiệu bánh uy tín lâu năm trên thị trường như Kinh Đô, Như Lan, Brodard, Givral, Bibica, Tai Thong, bánh trung thu nhập khẩu Casahana...

Tham khảo mẫu bánh và bảng giá bánh trung thu 2018 các thương hiệu uy tín tại đây.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH TMDV TRƯỜNG VÂN – NPP BÁNH TRUNG THU CỐNG QUỲNH

Địa chỉ: 20 Hồ Hảo Hớn, P. Cô Giang, Quận 1, TP.HCM
Phone: 02838374987 – Hotline: 0906.309.885 – 0933.138.885
Website: https://trungthu.congquynh.vn

(*) CÓ XUẤT HÓA ĐƠN VAT

NPP bánh trung thu Cống Quỳnh
Theo báo Giadinh.net

Địa chỉ: 59 Nguyễn Khắc Nhu, P.Cô Giang, Quận 1, TP.HCM
Hotline: 0906309885
Hỗ trợ trực tuyến

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.