CHỌN MUA BÁNH TRUNG THU AN TOÀN SỨC KHỎE

18/09/2018

Một mùa trung thu 2018 nữa lại về trên khắp đất nước Việt Nam và bánh trung thu sẽ trở thành hương vị đặc trưng trong ngày sum họp của mỗi gia đình Việt.

Thị trường bánh trung thu ngày càng đa dạng về chủng loại và thương hiệu. Mỗi mùa trung thu đến, những chiếc bánh trung thu thơm ngon lại được ra mắt mỗi gia đình, từ quầy hàng trên đường phố, cửa hàng, siêu thị và cả thị trường bánh trung thu online.

Bên cạnh một số thương hiệu nổi tiếng có truyền thống lâu đời tại Việt Nam như Kinh Đô, Givral, Brodard, Như Lan, Tai Thong, Bibica...thì bánh nhập hay bánh tự làm cũng được nhiều người chú ý. Tuy nhiên, các thương hiệu lạ, cơ sở tự phát nhỏ lẻ thường chưa hiểu rõ về ATTP nên sẽ sử dụng một số thành phần cấm, không tốt cho sức khỏe. Vì thế, để mùa trung thu 2018 trở nên an toàn thì các bạn nên lưu ý:

– Nhãn mác và thành phần: nếu sản phẩm không được nêu rõ thương hiệu và thành phần sản phẩm thì các bạn không nên mua nhé. Đa số các sản phẩm như thế đều không có quy trình và quy chuẩn rõ ràng trong việc sử dụng thành phần và quy trình chế biến. Chắc chắc sẽ có một số thành phẩm mà người sản xuất sẽ không nắm được có tốt cho sức khỏe hay không.

– Đối với các sản phẩm bánh trung thu có nhiều màu thì các bạn lại càng nên lưu ý. Nhiều phẩm màu được sử dụng trong thực phẩm phải được Bộ Y Tế cấp phép mới được sử dụng. Tuy nhiên ở thị trường Việt Nam thực phẩm sử dụng phẩm màu nằm trong danh mục cấm không hiểm. Một rủi ro lớn cho sức khỏe nếu các bạn ăn phải các loại bánh đó.

Bánh trung thu an toàn cho sức khỏe - trungthu.congquynh.vn

Mức độ độc hại của hóa chất tạo mầu, tạo mùi công nghiệp là rất lớn. Khi bị nhiễm vào cơ thể nó có thể gây tổn hại tất cả các cơ quan thần kinh, nội tạng và bề mặt da khi tiếp xúc trực tiếp. Bên cạnh đó, việc ăn bánh Trung thu có tồn dư hóa chất công nghiệp, nhân bánh không bảo đảm vệ sinh còn có thể gây ngộ độc cấp tính như đau bụng, buồn nôn. Nguy hiểm hơn, nó còn tích tụ dần vào cơ thể gây nên những ảnh hưởng cho sức khỏe sau này, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Một số chất tạo màu có thể gây nguy hiểm sức khỏe là brilliant blue (dùng trong chế biến sữa, thạch, siro, đồ uống, kẹo) có nguy cơ gây dị ứng, erythrosine (sử dụng trong chế biến kẹo, bánh nướng, gia vị, thực phẩm ăn nhẹ) gây ung thư tuyến giáp, allura red (sử dụng trong chế biến thực phẩm ăn nhẹ, nước uống không cồn) có thể gây dị ứng, hen suyễn, viêm mũi ở người, chứng hiếu động thái quá ở trẻ em.

“Hiện trên thị trường có rất nhiều loại bánh gắn nhãn “handmade” (tự làm), sử dụng nhiều loại mầu khác nhau nhưng những người sản xuất bánh tự làm này không phải ai cũng nắm rõ được những quy chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP). Việc cho quá liều lượng một chất nào đó khi làm bánh cũng có thể gây tổn hại sức khỏe, nên chúng ta không được chủ quan. Đặc biệt là những loại bánh bán với giá rẻ và không ghi chú rõ nguồn thành phẩm, thời hạn sử dụng. Nếu muốn ăn bánh “handmade”, tốt nhất là người tiêu dùng nên mua từ những người thân quen, những cơ sở làm bánh có uy tín”, BS Vi lưu ý.

Cục ATTP (Bộ Y tế) cho biết, đơn vị này nhận được thông tin phản ánh về việc gần đây có tình trạng bánh Trung thu nhập lậu từ nước ngoài tràn lan trên thị trường có giá thành rẻ, nguy cơ mất ATTP. Hiện Cục đã đề nghị Vụ Khoa học - Công nghệ, Bộ Công thương triển khai gấp việc kiểm tra, xác minh, xử lý thông tin trên theo đúng quy định của pháp luật. Mới đây, Bộ Công thương cũng cho biết sẽ tăng cường kiểm soát ATTP đối với việc sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu cũng như đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người sản xuất, kinh doanh cũng như người tiêu dùng thực phẩm.

NPP bánh trung thu Cống Quỳnh
Theo Nhân dân

Địa chỉ: 59 Nguyễn Khắc Nhu, P.Cô Giang, Quận 1, TP.HCM
Hotline: 0933138885
Hỗ trợ trực tuyến

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.