20/05/2024
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh với các nguyên liệu đơn giản, cách làm dễ dàng giúp bạn trổ tài khéo tay để thưởng thức cùng gia đình trong dịp Trung Thu.
Thay vì mua sẵn những chiếc bánh trung thu có sẵn tại cửa hàng, bạn có thể thử tự tay làm nên những chiếc bánh thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, công thức dễ thực hiện, bạn hoàn toàn có thể tự học cách làm bánh trung thu đậu xanh ngay tại nhà. Hãy cùng NPP Cống Quỳnh tìm hiểu cách làm và chuẩn bị nguyên liệu qua bài viết sau.
Trước khi thực hiện cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh, bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu và cách sơ chế cụ thể như sau:
Một số nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh
Nguyên liệu làm nhân bánh:
200g đậu xanh đãi vỏ
150g đường trắng
50g dầu ăn
30g bột bánh dẻo
50g mạch nha
Nguyên liệu vỏ bánh
300g bột mì
5g mật ong
1-2 quả lòng đỏ trứng gà
15g bơ đậu phộng
40g dầu thực vật
210g nước đường nướng bánh
Nguyên liệu làm hỗn hợp trứng
1 lòng đỏ trứng gà
Sữa tươi
1.2 muỗng nước đường nướng bánh
Dầu ăn
Cách làm nhân đậu xanh cho bánh trung thu tại nhà
Cho đậu xanh đã đãi sạch vỏ vào một cái nồi cùng với một ít nước rồi đun sôi và nấu chín.
Sau khi đậu chín, cho đậu vào máy xay rồi xay nhuyễn, tiếp theo cho đậu và đường trắng vào chảo chống dính để sên nhân. Lúc này bạn nên khuấy đậu liên tục để phần đậu không bị cháy và vón cục.
Cho phần bột bánh dẻo và dầu ăn vào chảo đang sên đậu rồi trộn đều sao cho phần nhân quyện lại, hơi dẻo thì cho tiếp phần mạch nha vào và sên trong vài phút. Nếu như phần đậu đã đặc sệt lại, có thể tạo thành một khối dẻo mịn thì tắt bếp.
Đợi phần nhân nguội hẳn rồi chia nhân thành những viên nhỏ tầm 100g và vo tròn đều. Bọc kín phần nhân bằng màng bọc rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách làm vỏ bánh trung thu nhân đậu xanh ngon
Chuẩn bị một cái tô lớn và cho ⅔ phần nước đường nướng bánh, dầu ăn, mật ong, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng rồi trộn đều và ủ trong 2 tiếng.
Rây phần bột mì và đổ vào tô hỗn hợp rồi trộn đều sao cho các nguyên liệu hoà quyện vào nhau.
Cho phần nước đường còn lại vào tô rồi nhào thật kỹ và bọc kín lại. Để phần bột nghỉ khoảng 30 phút rồi chia đều phần bột với các viên có khối lượng là 50g là đã hoàn thành xong cách làm vỏ bánh trung thu rồi đấy.
Cách tạo hình bánh trung thu nhân đậu xanh
Lấy phần vỏ bánh vo tròn ra rồi dùng dụng cụ cán bột để cán mỏng vỏ bánh, đặt phần nhân đậu xanh ở giữa rồi bọc kín lại sao cho phần vỏ phủ kín toàn bộ phần nhân.
Phết một ít dầu ăn vào khuôn bánh rồi cho phần bánh đã bọc nhân vào rồi ép thật chặt để bánh được tạo hình sắc nét.
Thực hiện tiếp các thao tác tương tự cho đến khi hết phần bột bánh và nhân bánh đã chuẩn bị.
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh bằng lò nướng thông dụng
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong thời gian 15 phút rồi xếp những chiếc bánh vừa tạo hình ra khay và nướng bánh ở nhiệt độ trên trong vòng 10 phút. Sau đó, lấy bánh ra rồi phun nước lên bề mặt và để nguội.
Cho các nguyên liệu làm hỗn hợp phết bánh vào bát rồi trộn đều, sau đó phết hỗn hợp lên bề mặt bánh rồi cho vào lò nướng lần 2 với nhiệt độ và thời gian như trên.
Để bánh trong lò nướng một lúc lâu để bánh có mùi thơm và chuyển sang màu vàng đẹp thì lấy bánh ra khỏi lò là hoàn thành thành phẩm.
Ngoài bánh nhân đậu xanh, với cách thức trên, bạn có thể thực hiện cách làm bánh trung thu dẻo, cách làm bánh trung thu nhân khoai môn, cách làm bánh trung thu thập cẩm,... thay đổi linh hoạt khẩu vị để thưởng thức cùng gia đình hoặc làm quà tặng ý nghĩa.
Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu đơn giản
Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu khá đơn giản, sau khi đã thực hiện xong thao tác tạo hình bánh, bạn cần làm nóng nồi chiên ở thời gian 10 phút với nhiệt độ 180 độ C.
Tiếp theo, lót một tấm giấy nến vào khay rồi cho bánh vào, nướng bánh lần 1 ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút, trong thời gian nướng bánh, bạn có thể pha hỗn hợp phết bánh để chuẩn bị cho bước tiếp theo.
Sau lần nướng đầu tiên, lấy bánh ra là phun một lớp nước lên bề mặt bánh rồi để nguội, tiếp theo, phết hỗn hợp trứng lên bề mặt bánh rồi cho vào lò nướng tầm 10 phút với nhiệt độ trên.
Sau khi bánh đã bắt đầu có mùi thơm, lớp vỏ chuyển sang màu vàng đẹp là đã chín, lúc này hãy tắt nồi chiên và lấy bánh ra.
Đối với cách làm bánh trung thu không cần lò nướng, bạn có thể thay thế bằng lò vi sóng để thực hiện phần nướng bánh. Đầu tiên, hãy làm nóng lò vi sóng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút trước khi cho bánh vào nướng, hãy lưu ý chỉnh chế độ Grill khi thực hiện nhé.
Tiếp theo, cho phần bánh vào nướng lần 1 ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút rồi lấy bánh ra ngoài.
Xịt một lớp nước lên bề mặt bánh rồi phết một lớp hỗn hợp lên phần trứng gà rồi cho vào lò nướng, tiếp tục nướng trong vòng 10 phút. Hãy thực hiện thao tác này trong 3 lần cho đến khi bánh có mùi thơm và màu vàng óng đẹp mắt là hoàn thành.
Vậy là NPP Cống Quỳnh đã hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu tại nhà với bánh nhân đậu xanh thơm ngon đẹp mắt qua bài viết trên. Công thức đơn giản trên sẽ là cơ hội giúp bạn trổ tài khéo tay và làm ra những chiếc bánh thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình hoặc làm món quà tặng ý nghĩa trong dịp Tết Trung Thu.
NPP BÁNH TRUNG THU CỐNG QUỲNH
Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.